Thời SựTin Tức

Các địa phương khẩn trương triển khai phương án ứng phó thiên tai

Các địa phương khẩn trương triển khai phương án ứng phó thiên tai

21:52, 06/10/2021

Tối 6-10, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện gửi các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý hồ chứa về việc chủ động triển khai ứng phó với bão, mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có mưa vừa đến mưa to, cần đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ tại một số vùng trong tỉnh.

Dự báo, trong những ngày tới, ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh mạnh có khả năng gây ra các đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

ảnh
Mưa lớn gây ngập lụt ở huyện Lắk hồi đầu tháng 9-2021 (Ảnh minh họa)

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bảo vệ an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt, trong đó cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: 

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai; rà soát, chủ động triển khai phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất kịp thời, phù hợp điều kiện cụ thể tại địa phương; có phương án di dời, sơ tán dân đảm bảo an toàn, đồng thời phòng chống dịch COVID-19; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là những khu vực đã xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, vùng ngập lụt sâu, sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ.

Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất; phương án bảo vệ các công trình trọng điểm xung yếu; vận hành bảo đảm an toàn các hồ đập, công trình đang thi công, sửa chữa. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cử lực lượng chốt chặn không cho người dân qua lại các cầu, ngầm tràn, sông, suối khi bị ngập; đồng thời, nghiêm cấm các phương tiện phà, đò hoạt động trên các sông, suối khi có mưa, lũ lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn hệ thống hồ chứa, nhất là các công trình đang bị hư hỏng, đang thi công, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi xung yếu. Đồng thời, bố trí đủ lực lượng trực tại công trình, chủ động vận hành đón lũ, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát các vùng hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, có nguy cơ ngập lụt; kịp thời cảnh báo cho nhân dân biết tình hình lũ, ngập lụt để chủ động ứng phó; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về mực nước, lưu lượng nước đến hồ và các bản tin dự báo để vận hành, điều tiết hồ chứa đúng quy trình đã được phê duyệt.

Các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức trực ban, chủ động ứng phó bão, mưa lũ đối với từng cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 9043/UBND-NNMT, ngày 21-9-2021 về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai mưa lũ, bão lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Minh Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button